“ศรณ์” สร้างประวัติศาสตร์ คว้า 3 ดาวมิชลิน ร้านอาหารไทยร้านแรกของประเทศ

"ศรณ์" สร้างประวัติศาสตร์ คว้า 3 ดาวมิชลิน ร้านอาหารไทยร้านแรกของประเทศ

มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ประจำปี 2568 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) มาพร้อมกับข่าวใหญ่สะเทือนวงการอาหารไทย เมื่อ “ศรณ์” ร้านอาหารใต้ชื่อดัง คว้ารางวัล 3 ดาวมิชลินไปครองเป็นร้านแรกในประเทศไทย!

การประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรตินี้ เกิดขึ้นในงานเปิดตัวคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีบุคลากรในวงการอาหารร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงความยินดีกับความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์นี้

มิชลิน ไกด์ 2568: สีสันและความหลากหลายของวงการอาหารไทย

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2568 ได้สำรวจและรวบรวมร้านอาหารคุณภาพเยี่ยมทั่วประเทศ โดยมีร้านที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 462 ร้าน แบ่งเป็น

  • สามดาวมิชลิน: 1 ร้าน (ศรณ์)
  • สองดาวมิชลิน: 7 ร้าน (โค้ท บาย เมาโร โคลาเกรคโค, บ้านเทพา, เชฟส์เทเบิล, กา, เมซซาลูน่า, อาหาร และซูห์ริง)
  • หนึ่งดาวมิชลิน: 28 ร้าน (อัคคี, เอวองท์, โกท, อาวลิส, โคด้า และร้านอื่นๆ)
  • บิบ กูร์มองด์: 156 ร้าน
  • ร้านแนะนำ (MICHELIN Selected): 270 ร้าน

นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารที่ได้รับ รางวัล MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก” เพิ่มขึ้นอีก 1 ร้าน คือ บ้านเทพา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมของวงการอาหารไทย

ศรณ์: จากร้านอาหารใต้ สู่ร้านอาหารระดับตำนาน 3 ดาวมิชลิน

ร้านอาหาร “ศรณ์” โดดเด่นด้วยการนำเสนออาหารใต้รสชาติต้นตำรับ ผสมผสานกับเทคนิคการปรุงอาหารสมัยใหม่ รังสรรค์เมนูสุดประณีต ครบรส และสร้างสรรค์ จนได้รับการยอมรับจากนักชิมทั่วโลก

เส้นทางสู่ความสำเร็จของร้าน “ศรณ์” เริ่มต้นจากการได้รับ 1 ดาวมิชลิน ในปี 2562 ก่อนจะก้าวขึ้นสู่ระดับ 2 ดาวมิชลิน ในปีถัดมา และในที่สุดก็คว้า 3 ดาวมิชลิน มาครองได้สำเร็จในปี 2568 นับเป็นการยืนยันถึงคุณภาพและความสม่ำเสมอของร้านอาหารแห่งนี้

โค้ท บาย เมาโร โคลาเกรคโค: ร้านอาหารน้องใหม่ในระดับ 2 ดาวมิชลิน

ในปีนี้ มีร้านอาหารที่ได้รับการเลื่อนขั้นสู่ระดับ 2 ดาวมิชลินเพิ่มอีก 1 ร้าน คือ “โค้ท บาย เมาโร โคลาเกรคโค” ร้านอาหารที่นำเสนอเมนูสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน โดยใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล ปรุงแต่งอย่างพิถีพิถัน

หนึ่งดาวมิชลิน: ร้านอาหารหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง

มิชลิน ไกด์ 2568 ยังมีร้านอาหารที่ได้รับ 1 ดาวมิชลิน เพิ่มขึ้นอีก 5 ร้าน ได้แก่ อัคคี, เอวองท์, โกท, อาวลิส และโคด้า แต่ละร้านล้วนมีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

  • อัคคี: ร้านอาหารไทยในจังหวัดนนทบุรี นำเสนออาหารไทยรสจัดจ้าน ปรุงจากวัตถุดิบตามฤดูกาล
  • เอวองท์: ร้านอาหารที่ผสมผสานเทคนิคการทำอาหารแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่เข้าด้วยกันอย่างลงตัว
  • โกท: ร้านอาหารที่ผสมผสานองค์ประกอบของอาหารไทย จีน และตะวันตก โดยใช้วัตถุดิบจากทั่วประเทศไทย
  • อาวลิส: ร้านอาหารสไตล์ “เชฟส์ เทเบิล” ในจังหวัดพังงา นำเสนอเมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น
  • โคด้า: ร้านอาหารไทยที่ผสมผสานเทคนิคสมัยใหม่ เพื่อสร้างสรรค์เมนูที่แปลกใหม่

รางวัลพิเศษ: ยกย่องบุคลากรผู้สร้างสรรค์ประสบการณ์อาหารอันยอดเยี่ยม

มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ยังมอบรางวัลพิเศษให้กับบุคลากรในวงการอาหาร เพื่อเป็นการยกย่องและส่งเสริมความเป็นเลิศในด้านต่างๆ

  • MICHELIN Guide Young Chef Award: มอบให้กับเชฟรุ่นใหม่ ในปีนี้ ได้แก่ “อู๋” สิทธิกร จันทป เชฟและเจ้าของร้านอัคคี
  • MICHELIN Guide Opening of the Year Award: มอบให้กับร้านอาหารที่เพิ่งเปิดใหม่ ในปีนี้ ได้แก่ ร้าน Ōre โดย ดิมิทริออส มูดิออส
  • MICHELIN Guide Service Award: มอบให้กับบุคลากรที่มีความโดดเด่นด้านการบริการ ในปีนี้ ได้แก่ ยุพา สุขเกษม ผู้จัดการร้านบ้านเทพา
  • MICHELIN Guide Sommelier Award: มอบให้กับซอมเมอลิเยร์ ในปีนี้ ได้แก่ ฐานสิทธิ์ วาสินนท์ จากร้านโค้ท บาย เมาโร โคลาเกรคโค

การประกาศผลรางวัลมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ประจำปี 2568 แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้า ความหลากหลาย และศักยภาพของวงการอาหารไทย ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับสากล

#MichelinGuide2024 #MichelinStar #MichelinThailand #ร้านอาหารมิชลิน #ศรณ์ #อาหารใต้ #Sorn #ChefU #FineDining #BibGourmand

บาร์บีคิวพลาซ่า ทุ่มทุนปั้น “Best Friend Brand” เปิดตัวหนังสือ “บาร์บีกอนกับภารกิจตามหาไฟศักดิ์สิทธิ์” หวังครองใจคนไทย

Scroll to Top