Sustainability

กินพอดี มีสติ ช่วยโลก นักกำหนดอาหารชี้ Food Waste ไทยพุ่ง ท้าคนไทยลดขยะอาหารปี 2025

ปัญหาขยะอาหาร หรือ Food Waste กำลังเป็นวิกฤติระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม ประเทศไทยเองก็ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีปริมาณขยะอาหารสูง นักกำหนดอาหารวิชาชีพจึงชวนคนไทยตระหนักถึงปัญหานี้ ปรับพฤติกรรมการบริโภค และร่วมกันลดขยะอาหารเพื่อโลกที่ยั่งยืน

สถานการณ์ปัญหาขยะอาหารในไทยน่าเป็นห่วง

รายงาน Food Waste Index 2024 ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ระบุว่า คนไทยสร้างขยะอาหารเฉลี่ย 86 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือประมาณ 240 กรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณมากเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน และสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 79 กิโลกรัมต่อคนต่อปี สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหานี้ โดยองค์การสหประชาชาติได้ตั้งเป้าหมายให้ทุกประเทศลดปริมาณขยะอาหารลง 50% ภายในปี 2030

ผู้บริโภค ตัวการสำคัญของปัญหา Food Waste

ธารินี จันทร์คง นักกำหนดอาหารวิชาชีพ โรงพยาบาลวิมุต เปิดเผยว่า ผู้บริโภคมีส่วนสำคัญในการสร้างขยะอาหารมากที่สุด ทั้งจากพฤติกรรมการกินอาหารนอกบ้านและในครัวเรือน เช่น การกินอาหารไม่หมด การสั่งหรือตักอาหารมากเกินความจำเป็น การเตรียมอาหารมากเกินไป รวมถึงการซื้อวัตถุดิบมาเก็บไว้โดยไม่มีการวางแผน ซึ่งทำให้เกิดอาหารเน่าเสียและกลายเป็นขยะในที่สุด

กินอย่างไรให้พอดี ได้ประโยชน์ ลดขยะ

ธารินี กล่าวว่า การรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามวัย นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยลดขยะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแต่ละช่วงวัยมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • เด็กวัยเรียน: ต้องการสารอาหารครบถ้วนเพื่อการเจริญเติบโต ควรได้รับข้าวแป้ง 6-8 ทัพพี ผัก 4 ทัพพี ผลไม้ 3 ส่วน เนื้อสัตว์ 6 ช้อนกินข้าว และนม 2-3 แก้วต่อวัน
  • วัยทำงาน: ต้องการพลังงาน 1,600-2,400 กิโลแคลอรีต่อวัน แบ่งเป็นข้าวแป้ง 8-12 ทัพพี ผัก 6 ทัพพี ผลไม้ 4-6 ส่วน เนื้อสัตว์ 6-12 ช้อนกินข้าว นม 1 แก้ว ควบคุมน้ำตาล น้ำมัน และเกลือ ไม่ให้เกินปริมาณที่กำหนด
  • ผู้สูงอายุ: ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยเฉพาะปลาและไข่ รวมถึงผักใบเขียว ควบคุมปริมาณพลังงานให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน

ปรับพฤติกรรม กินอย่างมีสติ ลดขยะอาหาร

การลดขยะอาหารสามารถเริ่มต้นได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น

  • วางแผนการซื้อ: ก่อนซื้ออาหารควรตรวจสอบปริมาณอาหารที่มีอยู่ วางแผนเมนูอาหาร และดูวันหมดอายุ เพื่อป้องกันการซื้ออาหารมากเกินความจำเป็น
  • กินอาหารให้หมด: ควบคุมปริมาณอาหารที่ตักหรือสั่ง ฝึกกินอาหารให้หมดจาน เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง
  • เลือกกินอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: เช่น ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ หันมาบริโภคอาหารจากพืช (Plant-based) ให้มากขึ้น เนื่องจากอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์มีส่วนในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน

ร่วมมือกันลด Food Waste เพื่อสุขภาพที่ดีและโลกที่ยั่งยืน

“การเปลี่ยนแปลงเพื่อลดขยะอาหารอาจดูเหมือนเป็นเรื่องยาก แต่เราสามารถเริ่มจากสิ่งง่าย ๆ เช่น กินให้หมดจาน ซื้ออาหารแต่พอดี และเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย” ธารินี กล่าว

“ขยะอาหาร 1 ใน 3 ของอาหารที่เรากินถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ หากทุกคนร่วมมือกัน เราจะสามารถลดขยะอาหาร มีสุขภาพที่ดี และช่วยโลกของเราไปพร้อม ๆ กัน”

ผู้ที่สนใจปรึกษาเรื่องโภชนาการและการดูแลสุขภาพ สามารถติดต่อนักกำหนดอาหาร โรงพยาบาลวิมุต โทร. 02-079-0000 หรือใช้บริการ Telemedicine ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ผ่าน ViMUT App คลิก https://bit.ly/372qexX

#FoodWaste #ขยะอาหาร #กินอย่างยั่งยืน #รักษ์โลก #สุขภาพดี #วิมุต

BPP เดินหน้าสู่ปี 2030 ผลิตไฟฟ้าเพิ่ม-ลดคาร์บอน! ชูธง “พลังงานสะอาด” ตอบโจทย์อนาคต

supersab

Recent Posts

ไปรษณีย์ไทย x อิเกีย ส่งเฟอร์นิเจอร์ EMS ด่วนทั่วไทย ค่าส่งเหมาจ่าย 99 บาท

ไปรษณีย์ไทย ผนึกกำลังกับ อิเกีย ประเทศไทย เปิดตัวบริการจัดส่งเฟอร์นิเจอร์แบบด่วนพิเศษ (EMS) ครอบคลุมทั่วประเทศ ค่าส่งเหมาจ่าย 99 บาท โดยมุ่งเน้นการยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคดิจิทัลที่ต้องการความรวดเร็วและความมั่นใจในการจัดส่งสินค้า ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่…

4 hours ago

The Coffee Club ชูธงเขียว เปิดสาขา MDCU เน้นความยั่งยืน ตอบโจทย์คนรักษ์โลก

เดอะ คอฟฟี่ คลับ "The Coffee Club" เอาใจคนรักษ์โลก ด้วยการเปิดตัวสาขาใหม่ล่าสุด "เดอะ คอฟฟี่ คลับ สาขา MDCU" ณ อาคารหอสมุด…

4 hours ago

“จระเข้” ส่งทัพสี-ผู้เชี่ยวชาญ บุกเหนือ ช่วยฟื้นฟูบ้านหลังน้ำท่วม แนะเคล็ดลับ “ซ่อมบ้าน” ให้สวย ทนทาน

จากสถานการณ์น้ำท่วมที่พัดถล่มหลายจังหวัดในภาคเหนือ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและสถานที่สาธารณะจำนวนมาก "สีจระเข้" (SEE JORAKAY) ภายใต้ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ไม่นิ่งนอนใจ เร่งระดมทีมงานและผลิตภัณฑ์คุณภาพ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผ่านแคมเปญ…

4 hours ago

เอพี ไทยแลนด์ บริษัทอสังหาอันดับ 1 โชว์ความสำเร็จยอดขายสุทธิไปแล้วกว่า 46,000 ล้านบาท ยืนหนึ่งความแกร่ง แชมป์แห่งปี

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี ไทยแลนด์ กล่าวถึงภาพรวมผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของเอพีในปี 2567 กับการครองตำแหน่งบริษัทอสังหาฯ อันดับ 1 ของไทยว่า บริษัทฯ สามารถรักษาการเติบโตที่ยั่งยืนในทุกมิติสำคัญ…

10 hours ago

Google เปิดตัว “Whisk” AI สุดล้ำ สร้างภาพจากภาพ ไม่ง้อ Text Prompt

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยี Google ประกาศเปิดตัว "Whisk" เครื่องมือ AI สุดล้ำ ที่ให้ผู้ใช้สร้างสรรค์ภาพจากภาพได้ โดยไม่ต้องพิมพ์ข้อความสั่งงาน ชูจุดเด่น "สร้างแรงบันดาลใจ" เน้น "รวดเร็ว" และ "ใช้งานง่าย"…

13 hours ago

Honda-Nissan เจรจาควบรวมกิจการ หวังสู้ศึกยานยนต์ไฟฟ้าในจีน

ฮอนด้า (Honda) และ นิสสัน (Nissan) สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ญี่ปุ่น กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาควบรวมกิจการ โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการแข่งขันกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยเฉพาะในตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดยานยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก รายงานข่าวจาก Nikkei ระบุว่า ทั้งสองบริษัทกำลังพิจารณาการดำเนินงานภายใต้บริษัทโฮลดิ้งเดียวกัน…

14 hours ago